Cựa gà đá – vũ khí gây sát thương: Những loại cựa gà tốt

Để những chú gà chọi trở thành những chiến kê thì việc xem tướng gà là một phần quan trọng để lựa chọn những chiến kê. Cựa gà đá là một trong những tiêu chí để chọn tướng gà vô cùng quan trọng. Vậy hãy cùng SV388 tìm hiểu cựa gà đá qua bài viết dưới đây nhé!

Cựa gà đá là gì?

Cựa gà đá là sừng phần nhô ra ở chân gà, được xem là bộ phận cứng nhất của gà chọi. Cựa gà đá được xem là vũ khí để tấn công, gây sát thương và hạ gục gà đối thủ nhanh chóng. Tùy vào giống gà mà số lượng cựa và độ dài của cựa là khác nhau. Cựa gà đá thì thường mỗi chân có 1 cựa nhú ra và độ dài từ 3 – 5cm là phổ biến.

Cặp cựa của gà đá là một trong những tiêu chí để lựa chọn những chiến kê vô địch.

Cựa gà đá - Vũ khí của những chiến kê.
Cựa gà đá – Vũ khí của những chiến kê.

Các loại cựa gà đá phổ biến hiện nay

Cựa gà đá được coi là vũ khí chiến đấu của các chiến kê. Chính vì vậy việc nhận biết và lựa chọn cựa gà được coi là quan trọng với những sư kê. Cựa gà đá thì cũng có cựa hay và cựa không hay. Hiểu về các loại cựa gà đá sẽ mang lại cho anh em rất nhiều trong đam mê nuôi chiến kê của mình.

Sau đây là những loại cựa gà đá phổ biến hiện nay, mời anh em cùng SV388 tham khảo nhé!

Cựa gà đá sưu siêu đao (cựa song đao)

Người ta gọi là sưu siêu đao là vì hình dáng của cặp cựa này giống với mũi đao, 2 bên cựa như nhau người ta còn gọi là song đao. Những chiến kê sở hữu cặp cựa này hễ ra đòn là chính xác, không trượt phát nào.

Hình dáng cặp cựa song đao của chiến kê
Hình dáng cặp cựa song đao của chiến kê

Cựa gà đá chỉ địa

Chiến kê có cặp cựa chỉ địa kết hợp với vảy huyền châm hoặc công tự làm cho chiến kê trở lên mạnh mẽ, ra đòn chính xác. Tuy  nhiên, cựa chỉ địa nếu như không có sự kết hợp của 2 chi tiết kia thì cựa gà đá trở lên vô dụng, và gà chỉ nên nuôi chơi, không nên mang đi đấu trận.

Cựa nhật nguyệt

Đúng theo tên gọi, nhật tượng trưng cho mặt trời nguyệt tượng trưng cho mặt trăng, một màu sáng và 1 màu tối vì vậy cựa nhật nguyệt là cựa gà có một bên trắng và một bên đen. Chiến kê sở hữu cặp cựa này thường có lối đánh hay, ra đòn hiểm độc. Nó đặc biệt theo đúng hình dạng màu sắc của nó, lối đánh hiểm độc, độ sát thương cao, không lường trước được làm đối thủ bối rối và hạ gục đối thủ nhanh chóng.

Cựa gà đá nhật nguyệt
Cựa gà đá nhật nguyệt

Cựa kim

Như tên gọi của nó thì cựa kim mang hình dáng nhỏ, sắc như những cây kim. Tuy cựa gà đá nhỏ nhưng lại có võ, trong trận đấu mỗi khi sử dụng đá cựa thì sẽ đâm thủng da của gà đối thủ mà không cần sử dụng quá nhiều sức.

Chiến kê sở hữu cặp cựa này ra đòn rất lì vì thế thường được các sư kê chuộng để mua về huấn luyện.

Cựa giao chỉ

Cựa giao chỉ có dạng 2 cựa giao nhau, loại này nhận dạng rất dễ và thường được các sư kê dùng để tham gia các trận gà đá đòn.

>>> Xem thêm: Chợ Tốt gà đá Quận 12: Bật mí kinh nghiệm mua gà dành cho tân binh

Cựa tam cường

Cựa tam cường là cựa có dạng như một chiếc vảy to nhô ra ở dưới chân gà. Những chiến kê sở hữu cặp cựa này thường được khán giả hoặc các sư kê đánh giá là những chiến kê mang lại nhiều đòn đá hiểm, đòn đá chí mạng và có thể hạ gục được đối thủ chỉ bằng vài đòn cơ bản.

Cựa gà tam cường đòn đá chí mạng của những chiến kê
Cựa gà tam cường đòn đá chí mạng của những chiến kê

Cựa lục đinh

Cựa lục đinh là cựa có hình dạng như những cái đinh, mỗi bên nhô lên 3 cựa và gồm 1 cựa chính và 2 cựa phụ nhỏ. Chiến kê sở hữu cựa lục đinh thường có lối đá hay và còn được sánh ngang tầm với linh kê.

Cựa lục đinh - linh kê của các sư kê
Cựa lục đinh – linh kê của các sư kê

Cựa giầy

Loại cựa này khá mềm, nhìn có cảm giác có thể rung rinh như không dính vào chân vậy. Tuy rằng cựa rất là mềm nhưng thật ra gà sở hữu loại vẩy cựa này lại có biệt tài riêng nên cân nhắc trước khi lựa chọn.

Gà không mọc cựa (Gà không cựa)

Gà không mọc cựa là loại gà chọi không có cựa, còn được xếp vào dòng gà đòn. Nhận dạng những chiến kê này rất đơn giản, phần cựa nhú lên rất nhỏ, hoặc là chân trơn. Vì không có cựa nên gà này được dùng đá đòn và đánh mẹo là chủ yếu.

Chiến kê sở hữu cặp cựa này ra đòn đầy sức mạnh, vài đòn có thể hạ đối thủ ngay lập tức nên có rất nhiều sư kê ưa thích và tìm kiếm dòng gà này.

Trên đây là những loại cựa gà phổ biến hiện này được nhiều người ưa thích và săn lùng. Những kinh nghiệm chọn gà được lưu truyền và đúc kết từ xa xưa và được các sư kê nhiều kinh nghiệm chia sẻ.

Với những loại cựa gà chọi mà SV388 chia sẻ trong chuyên mục kiến thức về gà đến anh em ở trên thì sẽ giúp anh em dễ dàng phân biệt được khi đang muốn tìm cho mình một chiến kê để về huấn luyện. Cảm ơn anh em đã quan tâm, chúc anh em có 1 ngày vui vẻ và tràn đầy năng lượng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *