Gà chọi Peru có nguồn gốc từ đâu? Chăm sóc gà Pêru tốt nhất như thế nào?

Gà chọi Peru hay gà Pêru là giống gà chọi có sức chiến đấu không thể khinh thường. Chúng có những đòn đá vô cùng ảo diệu khiến đối thủ gục ngay tại chỗ. Cách chăm sóc gà Pêru cũng không quá khó. Cùng SV388 tìm hiểu thêm các thông tin liên quan đến giống gà này.

Nguồn gốc giống gà chọi Peru từ đâu?

Gà Peru được lấy tên từ chính đất nước mà chúng sinh ra. Nhưng đây chỉ là cái tên gọi tắt cho dễ nhớ. Tên khoa học của gà Peru là Gallo Navajero Peruano. Ban đầu, tổ tiên của loài gà này có thể được kể ra nhiều cái tên như gà chọi Pháp, Tây Ban Nha và Bỉ. Thập chí có nguồn thông tin nói rằng gà Pêru có nguồn gốc từ phương Đông.

Mỗi thông tin kể trên đều có phần chính xác, bởi gà chọi Peru được lai từ rất nhiều giống gà khác nhau và qua nhiều lần lai tạo để có được những đặc điểm xuất sắc như bây giờ.

Hình ảnh gà chọi Pêru
Hình ảnh gà chọi Peru

Vì vậy, nếu bạn muốn tìm được một chú gà chọi Peru thuần chủng thì bạn cần lặn lội tìm kiếm trong một thời gian dài tại các vùng quê Peru, may ra mới có chút thông tin tốt. Gà chọi Peru ngày nay được đưa lên sàn đấu chủ yếu là những chú gà được lai tạo với nhiều giống gà khác nhau để có được sức mạnh vượt trội.

Số lượng gà Peru không nhiều nên tình trạng phối giống cận huyết khá nhiều. Việc này ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe của lứa gà con. Chúng khó có được thể lực tốt và tố chất thiên bẩm. Vậy nên có rất ít trận đá gà Peru với lý do hiếm có về số lượng cá thể.

Đặc điểm của giống gà chọi Peru thuần chủng

Được lai từ nhiều giống gà khác nhau nên gà chọi Peru có nhiều đặc điểm khác lạ mà nhiều loài gà chọi không có. Phải kể đến ba bộ phận là đầu gà, thân gà và đuôi gà.

Đầu gà gà chọi Peru thuần chủng

Gà chọi Peru thường có cấu tạo phần đầu to hơn những dòng gà khác. Mồng gà chọi Pêru là mồng dâu và màu đỏ thẫm. Đặc biệt, đôi mắt của gà Pêru rất tinh ranh, có một màu đen nháy và rất sáng.

Bộ phận mỏ gà Peru khá dài, có màu đen và nhạt dần thành màu trắng ngà ở đầu mỏ. Lông bờm của chúng không quá dày và có màu vàng cháy. Tổng quan toàn bộ khuôn mặt và đầu gà thì chúng có các điểm gần gần giống với gà Mỹ.

Đầu gà Pêru có nhiều điểm giống gà Mỹ
Đầu gà Peru có nhiều điểm giống gà Mỹ

Ngoài các đặc điểm kể trên, đầu gà Pêru sẽ phát triển khác đi sau khi chúng trưởng thành. Lúc này, đầu sẽ to ra đáng kể, mồng gà chuyển qua dạng hình lá rủ xuống. Đôi mắt không còn tinh ranh mà chuyển qua là sự hung dữ. Mỏ dài và lông bờm cũng thưa dần trông rất hiếu chiến và uy dũng.

Thân gà chọi Peru thuần chủng

Thân gà Peru được đánh giá là rất chắc chắn. Chúng thường có trọng lượng khá lớn. Từ 4,5kg đến 5kg. Tuy nhiên, nhìn chúng không quá xồ xề mà rất gọn gàng và săn chắc. Điều này chính là thế mạnh của chúng trên sàn đấu.

Gà chọi Peru có chiều dài thân nhỉnh hơn so với các giống gà khác một chút. Phần lưng hơi gù lên và lườn thì phồng lớn. Ngực gà nở nang giúp chứa nhiều khí, giữ được thể lực tốt khi thi đấu.

Chân gà Pêru khá cao và được chia thành 2 phần có vảy và không có vảy. Gà Peru chính là giống gà có song bạch đầu chỉ – 2 ngón chân giữa màu trắng. Da gà có màu đỏ thẫm trông rất khỏe mạnh.

>>> Xem thêm: Gà chọi Anh cần được chăm sóc như thế nào để phát triển tốt nhất

Đuôi gà chọi Peru thuần chủng

Đuôi gà Pêru có màu đen tuyền
Đuôi gà Pêru có màu đen tuyền

Phần lông đuôi gà chọi Pêru được đánh giá là rất tốt cho các đòn đá bay cao. Thường đuôi gà có 3 cọng lông cờ mỏng và 8 cọng xếp chồng lên nhau trông như chiếc quạt đang xòe dở.

Khả năng đá chọi của gà chọi Peru thuần chủng

Các trận đá gà chọi Pêru rất hấp dẫn người xem không chỉ bởi nó hiếm gặp mà còn rất kịch tính và thu hút người xem trong mỗi đòn đá. Gà Pêru có sức mạnh phi thường, thể lực tốt và lối đã dũng cảm. Chúng sẵn sàng hi sinh ngay trên sàn đấu chứ không hề biết quay đầu bỏ chạy.

Các trận đá gà chọi Pêru thường là đá gà cựa dao, với bản tính độc lập từ nhỏ, chúng luôn sẵn sàng chiến đấu với mọi kẻ thù. Cách tấn công nhanh như tia chớp của gà Pêru khiến kẻ thù không kịp trở tay.

Gà Pêru hiếm có nên rất được các anh em săn lùng. Họ nuôi gà không chỉ để đá mà còn để trang trí cho khu vườn của mình. Nhiều sư kê nuôi gà chọi Pêru cũng để huấn luyện một số giống gà khác. Chúng sẽ kích thích tinh thần chiến đấu của đối thủ.

Cách chăm nuôi gà chọi Peru thuần chủng đúng cách

Cách chăm sóc gà chọi Pêru không quá khó khăn. Chúng rất dễ thích nghi với môi trường xung quanh. Có sức khỏe tốt nên chúng hiếm khi bị ốm, và không cần phải dùng thuốc trong suốt quá trình nuôi dưỡng. Trừ những mũi tiêm phòng thì người nuôi gà hầu như không cần lo lắng về sức khỏe của gà Pêru.

Cần chăm sóc gà chọi Pêru đúng cách
Cần chăm sóc gà chọi Pêru đúng cách

Chúng cần một không gian sinh sống thoáng đãng, có thức ăn dồi dào và có đồng đội để tập luyện mỗi ngày, nâng cao thể lực và kỹ năng chiến đấu. Chúng không chỉ tập đá mà còn tập bay, tập sải cánh và tập gáy.

Dinh dưỡng của gà chọi Pêru cũng rất quan trọng, hãy đảm bảo thức ăn của chúng phải bổ sung đầy đủ năng lượng và các chất vitamin cần thiết cho chiến kê. Nước uống là nguồn nước sạch, có đun sôi và để nguội. Như vậy mới đảm bảo được cân nặng của chúng.

Gà trống Pêru dũng mãnh, khỏe mạnh
Gà trống Pêru dũng mãnh, khỏe mạnh

Bạn còn cần bổ sung thêm các loại thuốc B1, B12 để nâng cao sức đề kháng cho gà, tránh bị đi ngoài, sẽ bị sụt cân và mệt mỏi. Cũng tránh được tình trạng khô chân ở gà trong mùa khô hanh.

Như vậy, bài viết vừa tổng hợp những thông tin về chăm sóc gà Pêru thuần chủng. Để biết thêm các thông tin về gà chọi Pêru, anh em có thể tham khảo thêm các bài viết khác liên quan tại kiến thức về gà và theo dõi được những trận đá gà chọi Pêru thì anh em có thể theo dõi trên website nhà cái SV388.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *