Hiện trạng đá gà ngày Tết – Ranh giới giữa những cuộc vui và những tệ nạn

Các con bạc tham gia ngày một gia yăn hầu như đều không phải dân địa phương, chúng biết qua mạng Internet và đến từ các tỉnh thành lân cận.

Đá gà vốn là trò chơi dân gian ngày Tết

Cứ đến dịp Tết đến Xuân về, mỗi gia đình ở Việt Nam đều có truyền thống đoàn tựu, quay quần bên nhau, cùng nhau trải qua những khoảnh khắc ấm cúng, vui vẻ, cùng chơi trò chơi dân gian. Nhưng xuất phát từ những trò chơi mang tính giải trí, tạo không khí vui vẻ ấy lại dần biến tướng thành những trò cược mang tính tiền bạc. Dần theo thời gian lại trở thành tệ nạn.

Chẳng hạn như đá chọi gà vốn là trò chơi dân gian ý nghĩa ở Việt Nam, nhưng giờ đây trò chơi này biến thành đá gà ăn tiền. Mặc dù mọi người đều biết rõ hậu quả không tốt lành gì của nó. Chỉ vì “ đồng tiền che mờ mắt” hay những suy nghĩ thắng vài lần chắc chắn đổi đời mà rất nhiều con bạc vẫn đâm đầu vào.

Đá gà ăn tiền dịp Tết
Đá gà ăn tiền dịp Tết

Có những câu thơ về chọi gà ngày Tết.

“Đầu cần thì phải bằng nhau

Đầu to cần nhỏ sao mau hả trời ?

Đầu bằng ngang như đón mời

Anh chàng sinh thế thì đến chơi với mình.”

Chúng được viết ra không phải với mong muốn việc đá gà sẽ chuyển biến đi theo một hướng xấu. Thơ ca là để làm đẹp, và đá gà cũng vậy. Vì sao trước kia con người chỉ xem hình thức này như giải trí, một trò chơi dân gian lành mạnh. Bây giờ lại xem đá gà như một hình thức để kiếm tiền, và nó đã thực sự trở thành một tệ nạn xã hội.

Nguyên nhân chính là do xã hội tiến bộ ngày nay làm phát sinh nhu cầu ngày càng nhiều. Nhất là nhu cầu về của cải vật chất và tiền bạc. Nhiều người có thói ăn chơi, đam mê cờ bạc dễ sa vào việc bị lợi dụng đầu tư gà chọi để đá kiếm tiền hay cách khác là “tìm kiếm một phút đổi đời”. Từ những nhóm đá gà nhỏ vẫn có thể kéo số tiền lên đến hàng tỷ đồng thì những người có máu đỏ đen “dại” gì mà bỏ qua. Nhất là vào dịp Tết, hiện trạng này đặc biệt tăng mạnh, đồng thời cũng tinh vi, phức tạp hơn nhiều lần nhằm lẩn tránh các bộ phận cơ quan chức năng.

Một số trường hợp đá gà bị phát hiện, nhưng vẫn còn tiếp diễn

Đã có nhiều trường hợp đá gà dịp Tết bị phát hiện. Cụ thể theo thông tin SV388 được biết, mới đây, cơ quan Công an ở tỉnh Phú Thọ đã theo dõi, tìm kiếm và tóm gọn được một nhóm người đá gà ăn tiền trên địa bàn thuộc xã Lam Sơn, huyện Tam Nông.

Điều tra ở khu vực cây bạch đàn dưới đồi thuộc xã Lam Sơn, lực lượng Công an chức năng đã cho biết thêm, tại đây đã phát hiện được 3 lưới quây chuồng gà, lúc ập đến kiểm tra thì bắt gặp 2 quây chuồng, bên trong có 2 cặp gà mỗi quây đang đá. Vây xung quanh 2 quây gà đang đá là hàng chục đối tượng đang hò reo đứng xem và đặt cược ăn tiền.

Vị trí ở khu vực này khá kín đáo và kiên cố. Bên ngoài nơi phạm tội được che chắn bằng lớp khung sắt chắc chắn, mái nhà lợp bằng tôn. Tuy nhiên, bằng biện pháp nghiệp vụ của lực lượng cơ quan chức năng, nhóm đá gà này đã bị xóa sổ.

Qua khám xét hiện trường, cơ quan Công an tạm giữ được 40 đối tượng phạm pháp có liên quan đến vụ việc, cùng với số tang vật bao gồm 2 cặp gà chọi và nhiều tang vật có liên quan khác.

Nhóm người đá gà ăn tiền bị vây bắt ở Phú Thọ
Nhóm người đá gà ăn tiền bị vây bắt ở Phú Thọ

Điều tra sâu vào nhóm đá gà ăn tiền này, lực lượng cơ quan chức năng còn cho biết đây là nhóm đối tượng lợi dụng vào thời điểm cận Tết để đá gà kiếm tiền.

Sau quá trình làm việc, công an đã ra quyết định bắt giữ đối với đối tượng Nguyễn Xuân Hưởng và Nguyễn Việt Hùng ( cùng trú tại xã Lam Sơn, huyện Tam Nông, tỉnh Phú Thọ). Hai đối tượng này đã đứng ra tổ chức kèo đá gà mục đích kiếm thêm lời trong dịp Tết.

Đồng thời, việc này cũng thu hút sự chú ý của nhiều đối tượng trên địa bàn khu vực và thêm các tỉnh lân cận tham gia. Sau khi tìm được các đối tượng chịu chơi, Xuân Hưởng và Việt Hùng đã đứng ra tổ chức kèo đá gà cho hai đối tượng khác là Trần Văn Việt (ngụ tại Thành phố Việt Trì, tỉnh Phú Thọ) và đối tượng thứ hai là Đặng Văn Quý (ngụ tại huyện Cẩm Khê, tỉnh Phú Thọ).

Được biết đây là chủ của hai cặp gà chọi đang đá lúc lực lượng đến kiểm soát. Cùng một vài đối tượng khác tham gia đá gà ăn tiền đều bị lực lượng cơ quan phát hiện và bắt về điều tra.

Ở một địa điểm khác, lực lượng chức năng với hơn 100 đồng chí cán bộ, chiến sĩ thuộc lực lượng Công an ở Thành phố Cần Thơ đã hợp lực để bắt giữ con số 153 đối tượng. Được biết, các con bạc tham gia hầu như đều không phải dân địa phương, chúng biết qua mạng Internet và đến từ các tỉnh thành lân cận như Kiên Giang, Đồng Tháp, Đồng Nai, Thành phố Hồ Chí Minh,…

Địa điểm tổ chức của hội nhóm này ở một kho chứa gạo bỏ hoang tại huyện Vĩnh Thạnh thuộc Thành phố Cần Thơ. Tại hiện trường, lực lượng cơ quan chức năng đã thu được lượng tang vật khủng bao gồm 38 con gà chọi, 138 chiếc xe mô tô và 17 chiếc xe ô tô.

Thu giữ được số tiền lên đến 600 triệu đồng tiền Việt ở tấm chiếu bạc trên nền nhà. Lục soát người các đối tượng thì thu giữ được số tiền trên 1 tỷ 600 triệu đồng. Tất cả 153 đối tượng có liên quan đều bị bắt giữ và đưa về đồn công an để lấy lời khai.

Quán triệt tệ nạn xã hội một cách triệt để

Công tác phòng chống tệ nạn xã hội vẫn đang được nâng cao và phổ biến đến người dân. Chia sẻ cùng luật sư Bùi Quang Thu, ông đưa ra quan điểm rằng người hiện nay nhiều người phạm tội đã thực hiện hành vi đánh bạc kiếm tiền bằng nhiều cách thức khác nhau.

Trước đây, hình thức đánh bạc chỉ dừng lại ở các trò xóc đĩa, đánh tổ tôm, đánh bài tây,… thì bây giờ đánh bạc đã lên một tầm cao mới, rộng rãi hơn là lan sang các hình thức đánh bạc khác như cá độ bóng đá, chọi gà, chơi đánh số đề, cá độ đua xe, đua ngựa,… và thủ đoạn thực hiện những hành vi phạm tội này cũng ngày càng tinh vi hơn để tránh công tác điều tra.

Tuy lực lượng cơ quan Công an đã phổ biến nhiều về vấn đề tệ nạn này đến người dân. Dù vậy một số thành phần vẫn cứ đắm chìm vào nó và không chịu thức tỉnh. Thế nên tình trạng này vẫn cứ tiếp tục xảy ra, và không phải bất cứ lúc nào lực lượng cũng có thể triệt phá được hết.

Để có thể ngăn chặn những hành vi ăn tiền qua hình thức đá gà, lực lượng cơ quan chức năng công an ở địa phương cần phải chủ động hơn trong việc tìm kiếm, gặp gỡ, phổ biến và nhắc nhở đối với mọi người dân. Khi phát hiện đối tượng nào nghi vấn tổ chức các kèo đá gà ăn tiền, chơi cờ bạc thì báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời ngăn chặn hành vi tệ nạn này.

Tệ nạn ngày Tết nói chung và các ngày thường nói riêng cũng sẽ được ngăn chặn một phần lớn. Tiêu điểm chính ở đây cần phải có sự điều tra quyết liệt của các lực lượng cơ quan chức năng đồng thời tuyên truyền những thông tin, phổ cập pháp luật cho nhân dân để mọi người hiểu về tệ nạn này có hậu quả xấu như thế nào và góp phần ngăn chặn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *