Gà chọi đòn Việt Nam là gì? Bí quyết chọn gà chọi đòn đá chuẩn nhất

Gà chọi đòn là một trong nhiều giống gà chọi của Việt Nam. Lối đá đặc biệt của gà chọi đòn là không dùng cựa sát thương đối thủ mà khi lên sàn đấu sẽ thi triển hết các đòn đá hay, dũng mãnh và uy lực khiến đối thủ dần bị thương và mất đi khả năng tấn công.

Cách chọn gà chọi đòn Việt Nam đá hay

“Nhất dáng, nhì tông, tam lông tứ vảy” là cây nói mà các sư kê đời trước truyền lại kinh nghiệm cho đời sau khi được hỏi về cách chọn gà chọi đòn đá hay như thế nào cho chuẩn. Ngoài ra còn có thêm một số yếu tố khác giúp anh em dễ dàng nhận ra đâu là chiến kê gà chọi đòn xuất sắc.

Dáng đứng vững chãi của gà đòn
Dáng đứng vững chãi của gà chọi đòn

Để chọn được gà chọi đòn đá hay cần rất nhiều kinh nghiệm nuôi dưỡng và các bí quyết quan trọng. Cùng tìm hiểu từng tiêu chí theo như các tiền bối đã chỉ dạy xem đâu là chú gà chọi đòn mạnh nhất Việt Nam.

Chọn gà chọi đòn qua dáng

Dáng của gà chọi đòn cần đáp ứng những tiêu chí nhất định như:

  • Thân hình phải dài: từ cổ, lưng, đuôi đều phải dài, không được quá ngắn như vậy sẽ không mềm dẻo.
  • Dáng gà chọi đòn giọt mưa: người ta thường nói gà đứng xiên hoặc hơi ngả về trước và có phần ngực cao hơn đoạn đuôi thì sẽ ra được những đòn cước cao và xuất chúng.
  • Cuống đuôi của gà chọi đòn phải to.
  • Đùi, chân cẳng nên dài, săn chắc như đùi ếch.
  • Bộ ngực của chúng phải nở nang, căng tròn thì thể lực mới tốt.
  • Cần cổ cao, nối liền với các đốt xương.
  • Mòng dâu, mòng trích phải to.
  • Cánh: Dài, áp sát vào thân trông vừa khít một thân hình gà.
  • Lườn: bộ phần lườn sâu thì gà sẽ có nhiều thể lực để chiến đấu.

Chọn gà chọi đòn Việt Nam dựa vào “Tông”

Tông gà chính là dòng giống sinh ra gà con, được nhận định bằng cách đánh giá gà bố và gà mẹ. Khi lựa chọn gà chọi đòn để huấn luyện thành chiến kê chuyên nghiệp thì gà bố và gà mẹ của lứa gà đó cũng phải được lựa chọn thật kỹ càng.

Cả hai đều phải hiếu chiến, dũng mãnh, có thể lực tốt và sở hữu thân hình to lớn, vạm vỡ. Đặc biệt nếu có được bộ lông đẹp thì là điều tuyệt vời hơn cả. Như vậy lứa gà con sinh ra mới xứng đáng trở thành những gà chọi đòn chiến mạnh nhất và bất khả chiến bại.

Trận đấu gà đòn hấp dẫn
Trận đấu gà đòn hấp dẫn

Kiểm tra lông gà đoán gà chọi đòn hay

Tuy rằng phương pháp kiểm tra lông không xác định được đâu là con gà khoẻ mạnh nhất. Nhưng bộ lông gà chọi đòn cũng phần nào phản ánh được lối của từng loại gà. Có thể dựa vào màu lông để biết con nào thiên tấn công thì màu lông đậm. Con nào thiên phòng thủ thì màu lông nhạt.

Màu lông của gà đòn phản ánh lối đá của chúng
Màu lông của gà đòn phản ánh lối đá của chúng

Vảy gà chọi đòn

Vảy gà đòn thường sẽ óng ả, sáng bóng và không quá quan trọng khi đánh giá về dòng gà này. Nhưng nó lại góp phần bảo vệ đôi chân gà tốt hơn, giúp gà đứng vững vàng và như một tấm khiên che chắn những đòn sát thương của đối thủ vào chân gà.

>>> Xem thêm: Gà chọi Mỹ và những kinh nghiệm chọn gà chọi Mỹ đá hay

Chọn gà chọi đòn hay qua lối đá

Trong mỗi trận đấu gà đòn, điều người xem quan tâm nhất không chỉ là kẻ thắng là ai, mà họ còn quan tâm tới từng đòn đá của chiến kê. Đòn đá nào hiểm, đòn nào mạnh, lối đá nào thông minh, nhanh nhẹn…

Mỗi khi diễn ra trận đá gà đòn thì sẽ kéo dài hàng chục hồ. Trong mỗi hồ đều có những đòn đá thiên về sức mạnh gây ra tổn thương nghiêm trọng với đối thủ. Chiến kê nào có đòn đá mạnh hơn sẽ giành được ưu thế hơn và được đánh giá cao hơn.

Gà đòn uy dũng trên sàn đấu
Gà đòn uy dũng trên sàn đấu

Một số mảng miếng mà gà đá đòn thường tung ra như hầu kiểng, chui rúc… Mỗi đòn sẽ có những điểm hay riêng biệt mà chỉ những sư kê lâu năm mới phân tích được chi tiết. Bạn có thể học hỏi cách chọn gà chọi đòn hay từ các nhận xét của sư kê sau mỗi trận đá gà trực tiếp trên SV388.

Qua tính chất trận đấu

Để thông qua tính chất trận đấu mà chọn ra chú gà đòn siêu việt thì phải xem đặc điểm trận đấu gà đòn như thế nào. Người chơi gà chọi đòn thường yêu thích những đòn đá hay và thể lực kiên trì của giống gà này. Nên các trận đấu có thể kéo dài đến hàng vài tiếng đồng hồ.

Những chú gà chọi đòn giành chiến thắng sau mỗi trận đấu đều trở thành tinh anh và rất được đánh giá cao. Vì thể lực của chúng vô cùng tốt, cộng thêm sự dũng mãnh từ những đòn đá, càng làm chúng trở nên nổi bật hơn.

Lưu ý khi huấn luyện gà chọi đòn đá hay

Huấn luyện gà chọi đòn đá hay cần sư kê phải kiên trì và mất rất nhiều tâm huyết cũng như thời gian. Từ khâu chọn giống để sinh ra gà con đều phải thật tỉ mỉ và cẩn thận thì mới có được giống gà tốt, không bị lai tạp, biến đổi gen.

Thức ăn và nước uống là hai yếu tố không thể thiếu trong suốt quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện gà chọi đòn. Đồ ăn cho giống gà này thường là lúa mầm, bổ sung thêm chút thịt bò, lươn, tôm tép hoặc cá tươi đã nấu chín để tăng chất đạm và chất dinh dưỡng. Nước uống phải là nước sạch, đun sôi để nguội.

Gà đòn khỏe mạnh sẽ chiến đấu cực hăng
Gà đòn khỏe mạnh sẽ chiến đấu cực hăng

Tắm rửa thường xuyên cho gà để tránh cho gà bị vi khuẩn xâm hại. Bên cạnh đó cần xây dựng chuồng trại cao ráo, có chỗ thông hơi, thoáng khí và dễ dàng vệ sinh hằng ngày. Cần tách riêng gà chọi đòn trống ra riêng không ở cùng đàn gà mái để có không gian tập luyện thoải mái.

Gà đòn có bộ lông đen sẽ chiến đấu dũng mãnh đến hơi thở cuối cùng. Chúng cũng vô cùng khéo léo và kiên nhẫn chờ đợi cơ hội ra đòn cực hiểm để kết liễu đối thủ. Ngược lại gà trống trắng lại nóng tính, thích lao vào khô máu với kẻ thù ngay từ những phút đầu của trận đấu.

Ngoài ra, những chú gà có bộ lông nhiều màu kết hợp sẽ có tính cách linh hoạt ứng biến tốt. Tuy nhiên trận đấu của chúng lại không hấp dẫn nhất vì chúng có xu hướng bỏ chạy khi bị tấn công mà không dám chiến đấu hết sức.

Bài viết này SV388 chia sẻ kiến thức về gà đến anh em các thông tin quan trọng về gà chọi đòn và cách chọn gà chọi đòn đá hay nhất Việt Nam. Để chiêm ngưỡng thêm các video đá gà trực tuyến kịch tính, hãy truy cập vào nhà cái SV388 ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *