Gà chọi lối đá hay là gì? Tổng hợp lối đá kinh điển của gà chọi

Gà chọi lối đá hay và hấp dẫn đã và đang chiếm được sự quan tâm của đông đảo anh em đam mê bộ môn đá gà. Lối đá của gà chọi chính là điểm nhấn mạnh trong mỗi trận đấu cả về đá gà đòn và đá gà cựa dao. Cùng tìm hiểu những lối đá đỉnh cao trong bài viết sau đây.

Gà chọi lối đá hay là gì?

Gà chọi lối đá hay là gì?
Gà chọi lối đá hay là gì?

Lối đá của gà chọi được hình thành từ những sư kê trong suốt quá trình nuôi dưỡng và huấn luyện chiến kê trước khi lên sàn đấu. Gà chọi lối đá hay chính là những chú gà có kỹ thuật đấu tốt, biết tung ra những đòn hiểm, gây sát thương lớn cho đối thủ hoặc có thể kết liễu đối thủ ngay trên sàn đấu.

Ngoài những lối đá thông thường, có những lối đá đặc biệt gây nhiều ấn tượng mạnh đến mức người ta phải đặt tên riêng cho chúng và đưa vào áp dụng trong suốt quá trình tập luyện cho chiến kê.

Cần làm gì trước khi huấn luyện gà đá

Một số công việc cần làm trước khi đưa gà vào khuôn khổ tập luyện như chăm sóc sức khỏe cho gà, tắm rửa sạch sẽ, nuôi nhốt gà ra ở riêng… Một việc vô cùng quan trọng trước khi đưa gà vào huấn luyện là vần gà. Vần gà đúng cách cũng giống với việc một vận động viên khởi động đúng cách trước khi vào thi đấu.

Vần gà là việc làm tập luyện cho gà quen với hoạt động cường độ thấp tới cao dần. gà chọi lối đá hay là những chú gà có thời gian vần gà nhiều, tích lũy kinh nghiệm tốt và quen với việc chiến đấu hằng ngày.

Một số cách vẫn gà như buộc trói chân và cánh của hai chú gà trống sau đó khiêu khích cho chúng lao vào nhau. Hoặc bạn trực tiếp trở thành đối thủ của gà để luyện tập cho gà những kỹ năng dẻo dai, thể lực bền bỉ và sức chiến đấu mãnh liệt.

Thời gian vần gà sẽ tăng dần theo thời gian, không nên tăng nhanh và đột ngột sẽ khiến gà mệt mỏi, uể oải và không đủ sức chiến đấu.

Thường xuyên tập luyện cho gà trước khi vào trận đấu
Thường xuyên tập luyện cho gà trước khi vào trận đấu

Ngoài ra, sư kê chuyên nghiệp còn biết cách om gà bằng hỗn hợp nghệ, rượu, phèn chua và một số thảo dược gia truyền khác. Om gà hoặc dầm gà giúp chân cẳng của gà thêm rắn chắc, cứng cáp hơn.

Top 7 lối đá tuyệt đỉnh của gà chọi

SV388 giới thiệu đến anh em 7 lối đá gà tuyệt đỉnh nhất có thể áp dụng để huấn luyện cho chiến kê của mình. Ngoài việc rèn luyện thể lực thì việc tập cho gà những kỹ năng chiến đấu tốt sẽ giúp chiến kê của bạn giành thắng lợi trên đấu trường nhỏ và có cơ hội vươn xa đến giải đá gà C1 toàn Châu Á.

Gà chọi lối đá hầu

Gà chọi lối đá hầu là cách gà chiến tấn công trực tiếp vào yết hầu của đối thủ. yết hầu của gà vô cùng yếu, nếu không may bị tác động vật lý vào yết hầu thì gà sẽ bị thương rất đau, nặng hơn có thể tử vong ngay tại đó. Kỹ thuật đá hầu được phân chia thành 4 kiểu đá là:

  • Lối đá hầu dọc
  • Lối đá hầu thụt
  • Lối đá mé hầu kiềng
  • Lối đá hầu mé

Trong các trận đá gà cựa sắt và cựa dao, gà chọi lối đá hầu không được khuyến khích vì lúc này chiến kê được trang bị thêm cựa rất sắc bén, có thể xử đẹp đối thủ trong một lần tung cước đá hầu.

Lối đá ôm đấm

Gà chọi lối đá ôm đấm trong đá gà chọi là cách chiến kê tiếp cận đối thủ ở cụ ly gần và ra đòn mạnh, dứt khoát khiến đổi thủ bị thương ngay lập tức. Sau đó sẽ linh hoạt di chuyển lên xuống và tiếp tục tung ra nhiều chiêu thức khác nhau vào từng bộ phận của đối thủ.

Để gà chọi lối đá ôm đấm cần có thể lực cực tốt giúp ghì chặt đối thủ, cánh rộng, cổ ngắn, chân chắc đứng vững khi kẹp vfa ra đòn nhanh nhẹn để không bỏ lỡ thời cơ tốt nhất.

Lối gà chọi ôm đấm hấp dẫn
Lối gà chọi ôm đấm hấp dẫn

Kiểu đá chui rúc

Những chú gà chọi có thân hình nhỏ, linh hoạt và tinh ranh rất phù hợp để huấn luyện lối đá chui rúc. Tận dụng lợi thế thân hình, chiến kê luồn lách về sau lưng của kẻ thù và ra đòn từ phía sau. Khoảng cách lý tưởng cho lối đá này là không quá gần để tiện lợi cho việc luồn lách.

>>> Xem thêm: Gà chọi đòn Việt Nam là gì? Bí quyết chọn gà chọi đòn đá chuẩn nhất

Gà đá nương theo đối thủ

Gà đá nương theo đối thủ sẽ phụ thuộc vào việc đối thủ có chịu ra đòn tấn công hay không, Lối đá này chỉ thuận tiện với những chú gà cực kỳ nhanh nhẹn. Chúng sẽ phát hiện được đối thủ chuẩn bị ra đòn để tấn công trước hoặc phát hiện đối thủ phòng thủ để mình cũng đứng im giữ sức và chờ cơ hội tấn công.

Ngoài ra, chúng có tài bắt chước rất tốt, chúng có thể quan sát đối phương chuẩn bị ra đòn gì để học theo và sẽ nhanh hơn một nhịp khiến đối thủ không kịp trở tay. Đây cũng là điểm đặc sắc của lối đá này.

Gà chọi lối đá nương theo đối thủ
Gà chọi lối đá nương theo đối thủ

Gà chọi lối đá cưa đè 2 mang

Lối đá cưa đè hai mang là cách chiến kê vừa kéo vừa đẩy đối thủ của mình như đang trêu đùa với đối thủ. Để đá cưa đè 2 mang thì chiến kê phải thật khỏe mạnh và gan dạ thì mới có đủ dũng khí để tấn công gần như vậy.

Có 2 kiểu đá cưa đè mà các sư kê có thể tham khảo đó là:

  • Lối đá kèo trụ: chiến kê áp dụng lối đá này sẽ phải đứng yên như cột trụ, dùng cánh tỳ vào vai của kẻ thù và thực hiện động tác xoay cả thân người một vòng quanh đối thủ. Khi kẻ kia thế mệt và chóng mặt thì bắt đầu tấn công.
  • Lối đá kèo đè: chiến kê chủ yếu sẽ dùng sức mạnh của mình để dồn vào cánh tay đòn và tác động toàn bộ lực lên vai đối thủ. Với những con gà yếu hơn sẽ bị trấn áp tuyệt đối, còn với đối thủ ngang hàng thì sẽ bị khóa chặt, khó có thể vùng vẫy.

Gà chọi lối đá chạy kiệu

Gà chạy kiệu là trong một trận đấu đang hăng say thì gà chiến bỗng nhiên bỏ chạy. Chúng đang lừa gạt đối thủ rằng mình sợ hãi và muốn bỏ chạy. Khi đối thủ đang trên đà lao đến thì chúng bất ngờ quay lại và tung đòn thật nhanh, chính xác và mạnh mẽ khiến đối thủ không kịp né đòn.

Lối đá gà chạy kiệu không được các trường gà lớn ưa chuộng. Một số nơi làm chặt chẽ sẽ cấm kiểu đá chạy kiệu hoặc mạnh tay hơn sẽ xử thua kèo này cho con gà bỏ chạy trước.

Dong trâu đuổi tảng

Được so sánh gần giống với gà chọi lối đá gà mé đuổi, chiến kê tấn công đối thủ bằng cách cắn tảng và tung cước vào phần tảng. Sau đó chiến kê sẽ rượt đuổi đối thủ xung quanh khiến chúng quay mòng mòng. Một bên đuổi, một bên chạy cho đến hết trận đấu.

Lối đá hay dễ dàng chiến thắng
Lối đá hay dễ dàng chiến thắng

Lối đá gà bướng trên săn thủ cấp

Gà chọi lối đá gà bướng trên săn thủ cấp đúng như tên gọi, chúng sẽ nhằm đầu của đối thủ mà ra đòn tấn công. Loại đòn này rất nhanh và dứt khoát khiến đối thủ xây xẩm mặt mày, chóng mặt và mất kiểm soát hành vi.

Lợi dụng tình thế đó, chiến kê kẹp chặt đầu đối phương bằng hai chân, và liên tục mổ vào mặt và mắt. Những vết thương đó không chỉ rất đau ngay tại lúc đó mà còn có thể để lại di chứng mãi về sau này. Chẳng mấy mà đối thủ bị hạ ngay tại chỗ.

Thông qua kiến thức về gà trên đã giúp anh em tổng hợp những chú gà chọi lối đá hay nhất. Anh em hãy ghi nhớ để tích lũy kinh nghiệm khi chọn nuôi và huấn luyện bất kỳ chiến kê nào. SV388 tin rằng thông tin trong bài sẽ giúp ích cho anh em tạo ra một chiến kê có một không hai.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *