Tìm hiểu về bộ môn truyền thống đá gà và các thuật ngữ có liên quan

Những tên “thầy gà” này sẽ có trách nhiệm tiêm chất “thần dược” cho gà, hoặc bôi thuốc cay lên cánh gà để làm cay mắt đối phương, hoặc tẩm thuốc mê vào cựa. Và còn vô số các chiêu thức khác nữa mà các tay chơi thường sử dụng để hạ gục đối thủ gà nhằm mang lại phần thắng cho mình.

Tìm hiểu về sự phổ biến của bộ môn đá gà trực tiếp

Đá gà đã trở thành một nghệ thuật bên cạnh các bộ môn truyền thống khác, thường xuất hiện trong các lễ hội như chọi trâu, kéo co, đấu vật, đập niêu, cà kheo. Khác với một số bộ môn phải dùng sức người kia thì trò đấu gà có thể được xem là nhẹ nhàng và dễ ăn nhất.

Chính vì thế mà bộ môn này được hầu hết mọi người yêu thích và tham gia. Những trận đá gà để đời sẽ để lại tiếng vang muôn đời cho người “chủ gà”, như thể là người lập công trạng lớn lao.

Những trận đá gà một mất một còn và những câu chuyện ẩn dấu đằng sau
Những trận đá gà một mất một còn và những câu chuyện ẩn dấu đằng sau

Để duy trì được giống gà đá mạnh mẽ, xung mãn điều quan trọng nhất là phải giữ được nòi giống. Hay nói cách khác là giữ được tông mái. Những chú gà mái nòi luôn là một báu vật của các tay chơi.

Họ không bao giờ bán chúng mà dùng chúng để giữ giống nòi cho các thế hệ sau. Đám gà con sau khi sinh ra sẽ được tuyển chọn một lượt nữa, những con nào mạnh mẽ, đủ sức lực sẽ được ưu tiên đem ra huấn luyện.

Từ thời xa xưa, gà đã được xem là thú vui của những gia đình giàu có. Mỗi mùa lễ hội, tiệc tùng luôn không thể thiếu tiết mục đá gà. Khi đó các chú gà sẽ được trang hoàng những màu sắc vô cùng lộng lẫy để gia tăng tính thẩm mỹ đồng thời kích thích tính thích thú, tò mò cho các vị vương giả.

Thời điểm đó, kiếm ra hai chú gà có cùng kích cỡ cùng chiều cao là vô cùng khó vì nghề nuôi gà đá không được phổ biến như bây giờ. Chính vì vậy mà có những luật lệ riêng được sinh ra, gà nào cao hơn sẽ phải bị bịt mỏ từ 5-10 phút tuỳ thương lượng. Cựa sắt cũng phải có chiều dài bằng nhau để tránh chênh lệch, chỉ một độ dài của cựa cũng có thể tăng khoảng cách tấn công cho đối thủ.

Thông thường trong một trận đấu, người ta sẽ nghiêng về chú gà dũng mãnh, to lớn, khoẻ khoắn hơn. Nhưng không ít lần những chú gà trông có vẻ yếu đuối, bị xem thường ấy đã khiến cả đám người phải há hốc mồm vì độ tinh lanh trong lối đánh của mình.

Mỗi trận thường kéo dài từ 10-15 phút, một hiệp bao gồm 8 hồ, mỗi hồ nghỉ giữa trận 5-7 phút. Gà bị tính là thua kèo khi nằm bẹp dí quá 10 giây, bỏ chạy ra khỏi vòng cấm và miệng quát lớn. Sau mỗi hiệp các bên sẽ tiến hành ghép gà để đá chéo, tăng tính công bằng cho trận đấu.

Chủ trường gà – người đứng ra tổ chức sới gà, cử người thu tiền, chung chi và giữ trật tự trong suốt trận đấu sẽ được hưởng 10% trong tổng số tiền cược mỗi trận. Đa số những người tới chơi đều không có gà nên phải đặt cược qua biện gà – tức người nuôi gà trung gian. Người này sẽ chịu trách nhiệm mang gà tới “chiến” và đảm bảo phần trăm thắng cho anh em. Mỗi trận, biện gà sẽ thu từ 50-70 ngàn đồng trên đầu người cược. Những trận thắng lớn, thắng đậm thì biện gà còn được thưởng nhiều hơn thế nữa.

Thua nhiều quá thì một số “tay chơi” tìm cách “chơi xỏ”, lúc này lại xuất hiện thêm một trung gian trong chuỗi hoạt động này, chính là “Thầy gà”. Người này sẽ có trách nhiệm tiêm chất “thần dược” cho gà, hoặc bôi thuốc cay lên cánh gà để làm cay mắt đối phương, hoặc tẩm thuốc mê vào cựa. Và còn vô số các chiêu thức khác nữa mà SV388 khám phá ra được giữa thế giới gà chọi này.

Một số thuật ngữ dùng trong giới chọi gà

Một số thuật ngữ mà dân “trong giới” thường dùng
Một số thuật ngữ mà dân “trong giới” thường dùng

Đi hơi

Một trong những phương thức huấn luyện chú gà của mình chính là “đi hơi”. Khi gà đã 7-10 tháng tuổi thì bắt đầu vào công cuộc huấn luyện, khi đó chú gà nhỏ sẽ bị bịt miệng và cựa.

Chỉ có thể sử dụng cánh và những bộ phận khác để tấn công đối phương. Phương pháp “đi hơi” này giúp gà tập quen với hình thức huấn luyện đá gà, đồng thời tăng sức chịu đựng, tính bền cho gà.

Vồ nghệ

Những chú gà chuẩn bị “xuất trận” đều sẽ được “vồ nghệ” tức bôi nghệ với thuốc vào vùng da mỏng, dễ bị tổn thương trên cơ thể để đông cứng thành mảng lại. Giúp tạo một lớp màn bảo vệ gà khỏi vết mổ chí mạng của đối thủ. Ngoài ra nghệ cũng là một loại dược phẩm giúp làm lành vết thương và cầm máu nhanh chóng.

Quần sương

Các tay nuôi gà có tuổi tin rằng buổi sáng tinh mơ, khi giọt sương vẫn còn đọng trên lá là thời điểm vô cùng thích hợp để thả gà ra. Việc hít hơi thở trong lành sớm mai và uống những giọt nước sương tươi mát sẽ giúp gà gia tăng sức đề kháng và phòng chống bệnh tật.

Om

“Om gà” tức là một biện pháp xông hơi cho gà mỗi khi chúng được tắm rửa sạch sẽ xong. Nồi nước xông sẽ là các lá trị bệnh nấm, mốc như lá ổi, lá tầm vông, lá khế,….pha cùng các cây trị bệnh ngoài da khác.

Cảm ơn các bạn đã theo dõi bài viết của SV388 tìm hiểu về bộ môn và các thuật ngữ trong giới chọi gà. Mong rằng những thông tin này sẽ thật sự hữu ích với quý độc giả. Chúc quý bạn đọc một ngày tràn đầy năng lượng và vui vẻ.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *